Báo cáo Tổng kết hoạt động khám chữa bệnh năm 2011

Thích Tâm Quang 5 Năm trước

Năm 2011 là năm đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của Phòng khám Đa khoa Từ thiện TTĐ Hải Đức trong công tác khám chữa bệnh. Trên cơ sở là toà nhà 3 tầng cũ với các trang thiết bị không đồng bộ, phương pháp quản lý còn nhiều hạn chế, với sự giúp đỡ hổ trợ của các nhà hảo tâm, quí vị ân nhân trong và ngoài nước, đặc biệt là sự tài trợ của Chị Doanh nhân Phật tử Tạ Thị Ngọc Thảo nên TTĐ đã có được một cơ sở hiện đại, trang thiết bị tiên tiến, đội ngũ nhân viên có năng lực, nhiệt tình, tận tâm, các phòng khoa tổ chức nề nếp chuyên nghiệp hơn nên TTĐ Hải Đức luôn là địa chỉ chăm sóc sức khoẻ tin cậy của Chư Tăng ni và bệnh nhân nghèo trong và ngoài tỉnh.

 

I.                  Tình hình hoạt động:

A.   Tại TTĐ Hải Đức

Được sự lân mẫn của Thường trực BTS, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của Chư Tôn thiền đức trong Ban Cố vấn, sự hổ trợ của các nhà hảo tâm, quí vị ân nhân trong và ngoài nước, sự nổ lực của toàn thể nhân viên, cùng sự góp sức của các Bác sĩ tình nguyện và các tình nguyện viên, trong năm vừa qua TTĐ đã đạt được một số kết quả như sau:

1.     Công tác chuyên môn:

Trong năm vừa qua, nhận được sự tin tưởng của Chư Tăng ni và các bệnh nhân trong và ngoài tỉnh nên TTĐ đã tiếp nhận số lượng bệnh nhân đến khám ngày càng đông, với số liệu cụ thể như sau:

 

Stt

Phòng

Lượt bệnh

Ghi chú

1

Khám bệnh Nội

14,823

 

2

Điện tim

570

 

3

Tai Mũi Họng

68

 

4

Siêu âm

1,644

 

5

Tiểu phẩu

100

 

6

Chẩn trị

2,172

 

7

Châm cứu

5,620

 

8

Xét nghiệm

1,082

 

9

Nha

3,882

 

10

Khám sức khỏe chư Tăng ni

244

 

Tổng

 

30,205

 

 

 2.     Tình hình nhân sự:

Hiện tại đội ngũ nhân lực của TTĐ có thể đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của Chư Tăng ni và đồng bào trên địa bàn tỉnh với tổng số 47 người (18 tu sĩ) làm việc toàn thời và bán thời gian; trong đó:

2.1. Bác sĩ: 5 người ( 2 thạc sĩ y khoa, 1 bác sĩ RHM, 2 bác sĩ đa khoa).

2.2. Lương y: 7 người.

2.3. Dược sĩ: 1 người.

2.4. Dược tá: 1 người.

2.5. Y sĩ: 2 người.

2.6. Điều dưỡng trung học: 7 người.

2.7. Y sĩ y học cổ truyền: 12 người.

2.8. Cao đẳng, trung học: 4 người.

2.9.Lao động phổ thông: 8 người.

Ngoài ra, còn có 13 bác sĩ tình nguyện của BVTU Huế và Trường Đại học Y Dược Huế và các bệnh viện, trung tâm y tế khác tham gia công tác khám chữa bệnh tại TTĐ với thời gian nhất định có đăng ký trước.

3.     Hoạt động khác:

 

 

Phòng Tư vấn Sức khỏe: Từ đầu năm 2011 dự án đã chính thức kết thúc các hỗ trợ về vật chất cũng như kinh phí hoạt động cho nhóm từ thiện Phật Giáo Thừa Thiên Huế trong lĩnh vực “Phòng chống HIV/AIDS”. Nhưng những  người có H và những đứa trẻ ảnh hưởng bởi đại dịch hằng ngày vẫn còn đó . Vì thế Ban quản lý dự án được sự chỉ đạo của Thường trực Ban Trị sự tỉnh Giáo hội Phật Giáo Thừa Thiên Huế đã đưa hoạt động Phòng chống HIV/AIDS trở thành một bộ phận trực thuộc Tuệ Tĩnh đường Hải Đức với nguồn kinh phí tự túc nhưng vẫn luôn duy trì các hoạt động: nồi cháo tình thương hàng tuần tại viện; hàng tháng lên kế hoạch vãng gia thăm hỏi, động viên, chăm sóc về tinh thần và sức khỏe, cũng như có những hổ trợ vật chất kịp thời cho người bạn, trẻ OVC, người thân bị ảnh hưởng; hàng quí tổ chức giao ban và thông tin qua lại lẫn nhau với nhóm chăm sóc của phòng khám Kim Long và Trung tâm PC HIV/AIDS tỉnh TT-Huế. Ngoài ra vào các dịp như Lễ Vu Lan, Tết Trung thu, ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS, phòng TVSK tổ chức gặp mặt thăm hỏi, chia sẻ, vui chơi và tặng quà cho người bạn với tổng kinh phí là: 105.600.000đồng và 150USD

Tham gia thiết trí xe hoa cúng dường mùa Phật đản PL. 2555 với số tiền: 21,147,000 VNĐ.

Tham gia trực y tế vào các sự kiện do Ban Trị sự yêu cầu như: Lễ Phật đản tại chùa Từ Đàm, trực đám cố Hoà thượng Giác Lâm, Lễ hội Quán Thế Âm, Lễ Vu lan, Lễ Kỷ niệm 60 năm GĐPT Việt Nam, Lễ Kỷ niệm 30 thành lập GHPG Việt Nam.

Tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi với Trung tâm VHPG Liễu Quán.

Khám sức khoẻ định kỳ cho Quý Hoà thượng và Ni trưởng trên địa bàn tỉnh.

Khám sức khoẻ đầu năm học cho Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt nam tại Huế.

Khám sức khoẻ về Răng miệng cho học sinh trường Mẫu giáo Diệu Đế...

A.   Tại TTĐ Thiện Sanh

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho bà con nghèo đi lại khó khăn tại các xã vùng đầm phá thuộc huyện Hương Trà, Quảng Điền và các phường hạ nguồn sông Hương thuộc Tp Huế; TTĐ Hải Đức đã phối hợp với Ban Điều hành họ tộc Trần Tiễn ở Hương Vinh, Hương Trà mở chi nhánh khám bệnh từ thiện thuộc khuôn viên nhà thờ họ Trần Tiễn có tên gọi là TTĐ Thiện Sanh với nguồn kinh phí do quĩ Trần Tiễn Foundation tài trợ và nguồn nhân lực do TTĐ Hải Đức điều chuyển. TTĐ Thiện Sanh vẫn hoạt động theo hướng Đông Tây y kết hợp:

-         Thời gian khám bệnh:

+ Khám Tây y tuần 3 buổi.

+ Khám Đông Y tuần 5 buổi.

-         Tổng số lượt bệnh nhân trong năm 2011: 4418 cas

+ Tây Y :   2935 cas.

+ Đông Y: 1483 cas

-         Kinh phí hoạt động năm 2011: 28,944,945 VNĐ (bằng chữ: hai mươi tám triệu, chín trăm bốn mươi bốn ngàn, chín trăm bốn mươi lăm đồng).

II.               Đánh giá

1.     Ưu điểm:

Được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Ban Cố vấn, sự góp sức của quí vị ân nhân và toàn thể nhân viên nên TTĐ từng bước đi vào hoạt động hiệu quả.

Sau khi cơ sở mới đi vào hoạt động, với sự tin học hóa các giai đoạn từ nhận bệnh cho đến kê đơn thuốc và quản lý nguồn dược đã giảm bớt thủ tục hành chính và thời gian chờ khám bệnh của bệnh nhân. Giúp bác sĩ và lương y kê khám bệnh và hồi cứu bệnh án dễ dàng hơn, quản lý nguồn thuốc chặt chẽ hơn, tránh tình trạng thất thoát và lãng phí nguồn thuốc.

Với cơ sở khang trang giúp tạo sự thoải mái cho nhân viên và tạo sự thân thiện cho bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh.

Với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ có tay nghề , cùng với lòng nhiệt tình, thân thiện, TTĐ ngày càng tạo được niền tin với mọi người, và là nơi khám chữa bệnh ban đầu không chỉ đối với Chư Tăng ni và các bệnh nhân nghèo ở trong tỉnh mà còn nhiều bệnh nhân khác ở ngoại tỉnh.

Huy động được một lực lượng lớn các Bác sĩ và nhân viên tình nguyện làm việc tại TTĐ, giúp giảm bớt sự hạn chế đội ngũ nhân viên có tay nghề cao.

2.     Hạn chế:

Nguồn tài chính chưa ổn định và còn hạn hẹp nên BGĐ rất khó khăn trong công việc quản lý và phát triển phòng khám.

Đội ngũ nhân viên cơ hữu và có tay nghề cao còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Bộ máy hoạt động còn cồng kềnh, chưa phát huy hết khả năng của mỗi người.

Trang thiết bị còn hạn chế chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân.

III. Định hướng hoạt động trong năm 2012

1.     Công tác chuyên môn:

Các phòng khám tiếp tục tổ chức hoạt động như trong năm 2011, bên cạnh đó sẽ mở thêm một số phòng khám chuyên khoa dưới sự hổ trợ của các Bác sĩ tình nguyện. Ngoài ra, xin ý kiến và sự hổ trợ của Ban Cố vấn Chuyên môn để tổ chức sinh hoạt một số chuyên đề liên quan đến tình hình bệnh tật trong nước cũng như các mặt bệnh thường gặp để Cán bộ nhân viên TTĐ cập nhật kiến thức và trao dồi kinh nghiệm nhằm phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn.

2.     Nguồn nhân lực:

Tiếp tục mời các Bác sĩ tình nguyện của BVTƯ Huế và Trường ĐH Y Dược Huế tham gia khám chữa bệnh tại TTĐ. Định hướng và hổ trợ Chư Tăng ni đang làm việc tại TTĐ tiếp tục học nâng cao tại Trường Cao đẳng Y tế TT-Huế. Nhưng để chủ động nguồn nhân lực cơ hữu cho TTĐ thì phải có đội ngũ Y bác sĩ là Quí vị Tăng ni; Để làm được việc này không chỉ một mình TTĐ có thể làm được, mà phải có sự đinh hướng đào tạo nguồn nhân lực của Giáo hội.

Sắp xếp lại nhân lực một số phòng để phù hợp với công việc.

3.     Nguồn tài chính:

Tiếp tục vận động sự hổ trợ, đóng góp của Chư Tôn đức Tăng ni, các đơn vị và cá nhân hảo tâm, các Phật tử trong và ngoài nước.

Thu phụ phí hợp lý trên một số bênh nhân có điều kiện kinh tế để phục vụ cho các bệnh nhân nghèo được tốt hơn.

4.     Các hoạt động khác:

Tham mưu cho BTS để đưa hệ thống TTĐ tại Thừa Thiên Huế đi vào hoạt động dưới một thể thống nhất và có một Ban Điều hành chung.

Tích cực hổ trợ cho các TTĐ cơ sở trên phương diện quản lý, chuyên môn và thủ tục pháp lý để các đơn vị ấy hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân nghèo ngày càng tốt hơn.

Tiếp tục duy trì các hoạt động của phòng TVSK dù có hay không có các dự án từ bên ngoài.

Vận động sự hổ trợ từ các đơn vị, cá nhân hảo tâm để tổ chức các đợt khám lưu động cho bà con nghèo tại các vùng sâu, vùng xa.

Tham gia trực y tế khi có sự điều động của BTS.

IV.            Kết luận:

Với tinh thần từ bi của người con Phật, Ban Giám đốc cùng toàn thể nhân viên, tình nguyện viên với sự hổ trợ của quí vị ân nhân đã góp phần chia sẽ những nổi đau cả về thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân được vơi đi phần nào. Nhưng với tâm nguyện: “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật”, Chúng tôi sẽ nguyện đem hết tài lực và trí lực của mình để TTĐ Hải Đức sẽ trở thành là mái nhà chung cho tất cả những ai có tấm lòng sẽ chia và những người cần sự chia sẽ.

Trên đây là bản báo cáo tổng kết hoạt động khám chữa bệnh năm 2011 của TTĐ Hải Đức, Chúng con kình trình lên Quí ngài để tri tường và chỉ đạo. Chúng tôi cũng báo cáo để quí vị Thiện hữu Tri thức cùng toàn thể quí vị ân nhân được rõ và mong tiếp tục nhận được sự hổ trợ của quí vị.

CN T2 T3 T4 T5 T6 T7

THỐNG KÊ TRUY CẬP

free web counters